Văn hóa

Vùng đất con người Việt Nam

Thứ năm, 11/02/2011, 07:19 GMT+7

Việt Nam luôn được nhân loại biết đến như một đất nước anh hùng với những chiến công trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Và ngày nay, bên cạnh quá khứ hào hùng đó, đất nước ta ngày càng được bạn bè chọn làm điểm đến để tìm hiểu, khám phá bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, rực rỡ sắc màu.

 

Vùng đất con người Việt Nam

 

 

Bộ sách 8 cuốn Việt Nam - đất nước - con người sẽ là sự lựa chọn hữu ích cho những ai mong muốn khám phá vẻ đẹp về thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. 8 cuốn sách, mỗi cuốn viết về một miền đất của Việt Nam: Tây Bắc - vùng đất con người, Đông Bắc - vùng đất con người, Đồng bằng Sông Hồng - vùng đất con người, Bắc Trung Bộ - vùng đất con người, Nam Trung Bộ - vùng đất con người, Tây Nguyên - vùng đất con người, Đông Nam Bộ, vùng đất con người, Đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất con người.

Đúng như tên gọi của mỗi cuốn sách, sách được chia thành 2 phần chính. Phần thứ nhất, khái quát điều kiện tự nhiên, đặc điểm cơ bản của các dân tộc và di tích, danh thắng ở mỗi vùng đất. Phần thứ 2 là Văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Bắc Trung Bộ. Mỗi cuốn sách chỉ gần 250 trang, nên cách viết, giới thiệu cũng rất ngắn gọn, súc tích, lựa chọn những điểm tiêu biểu, điển hình và đáng ghi nhớ nhất. Cũng bởi vậy mà bạn đọc sẽ nắm được những thông tin tổng quát về từng vùng địa lý của đất nước với sự đa dạng của văn hóa truyền thống các dân tộc, với những danh thắng cảnh quan phong phú mà thiên nhiên ban tặng và với sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng kinh tế. Đặc biệt, những di tích thắng cảnh nổi tiếng, những nét đẹp trong văn hóa dân gian được đề cập giúp bạn đọc hiểu thêm về một vùng đất đang hòa mình vào sự chuyển nhịp sôi động mà vẫn giữ được những giá trị bản sắc truyền thống của dân tộc.

Trải dọc chiều dài đất nước, qua từng vùng miền, người đọc càng thêm ngỡ ngàng khi được hòa mình vào bầu không khí sôi động đầy nắng gió của miền Nam, hay cổ kính trầm mặc của miền Bắc, hoặc nhẹ nhàng, sâu lắng của miền Trung. Đời sống tinh thần với những nét đặc sắc, tinh tế trong phong tục lễ hội, văn hóa ẩm thực cũng các di tích thắng cảnh trở thành vẻ đẹp tiềm ẩn mà Việt Nam đang tập trung gìn giữ, khai thác, phát triển trong quá trình hội nhập vươn mình ra thế giới.

Đáng tiếc là sách không in ảnh phụ lục, nên bạn đọc không thể hình dung ngay một số danh lam, nét văn hóa mà sách đề cập đến. Tuy nhiên, nội dung của cuốn sách vẫn cho thấy sự kỳ công, cẩn thận của những nhà làm sách trong việc tìm hiểu, tra cứu. Cách trình bày giản dị, mạch lạc, trong sáng. Phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ những em học sinh mong muốn biết thêm nhiều hơn về môn địa lý trong sách giáo khoa, đến những người ham học hỏi, muốn tìm hiểu về các vùng đất của đất nước.            


Người viết : Việt Hà (VTV)

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:351
Lượt truy cập:16591670