Giáo dục

Đổi mới giáo dục: Đi lòng vòng

Thứ hai, 21/03/2011, 01:46 GMT+7

Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục e ngại việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục sẽ lại đi vào vòng luẩn quẩn, lúng túng

Hội thảo khoa học “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng GD-ĐT các tỉnh phía Nam” do Bộ GD-ĐT và CLB Giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh phía Nam tổ chức tại TPHCM vào ngày 20-3.

Học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám - TPHCM trong giờ học nhóm. Ảnh: TẤN THẠNH

 
Báo cáo cao, kết quả thấp
 
Ông Trần Ngọc Giao, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, cho rằng: “Để đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục phải thực tiễn, đừng quá cầu toàn, đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn, gây áp lực cho các trường”. 
 
Theo đó, ông Phan Tân Chí, giảng viên Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM, thừa nhận nhiều trường đã đưa ra không ít biện pháp để bảo đảm chất lượng giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường song lại bị chi phối và chịu áp lực từ nhiều phía. Thường các trường lo chạy theo tỉ lệ đạt qua các kỳ thi cuối cấp hơn là lo nâng chất lượng thật sự.
 
Để chứng minh cho việc chạy theo những “con số đẹp”, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh An Giang, chỉ ra rằng tại tỉnh An Giang có một số huyện báo cáo lên sở chất lượng giáo dục THCS cao nhưng khi tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10, sở lại nhận được kết quả thấp của học sinh ở những nơi đó. Vì vậy, ông Bình cho rằng: “Nâng cao chất lượng giáo dục là cần thiết. Để làm được điều này, trước hết phải thay đổi nhận thức, tránh căn bệnh thành tích như hiện nay”.
 
Giảm tải nhưng lại tăng tải
 
Ông Nguyễn Xuân Tề, Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM, Chủ nhiệm CLB Giám đốc sở GD - ĐT các tỉnh phía Nam, cho biết trong việc đổi mới quản lý giáo dục hiện nay, công tác kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cũng như nhiều sở GD – ĐT khác, Sở GD – ĐT An Giang, Cần Thơ, Lâm Đồng, TPHCM đã và đang triển khai công tác kiểm định và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.
 
Thế nhưng, với những trường chưa đạt chuẩn quốc gia, khi biết mình còn thấp xa so với bộ chuẩn, thái độ không mặn mà tham gia tự kiểm định là khó tránh khỏi vì sợ việc công khai các khiếm khuyết của trường sẽ được dư luận chú ý, gây bất lợi cho nhà trường trong tuyển sinh. 
 
Bà Đặng Thị Thùy Linh, chuyên viên Sở GD – ĐT TPHCM, nêu ra một bất hợp lý trong hoạt động kiểm định chất lượng: Sơ kết công tác kiểm định chất lượng các trường TCCN năm 2009, trong kết luận của Bộ GD – ĐT có nêu ra một ý là các trường TCCN muốn nâng cấp thành trường CĐ thì phải đạt chuẩn kiểm định chất lượng nhưng trong thực tế, trường TCCN vẫn được phép nâng cấp thành trường CĐ mà không cần thông qua công tác kiểm định chất lượng.
 
Ông Nguyễn Nghĩa Tiệp, giảng viên Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM, nhận định hoạt động tự đánh giá ở nhiều trường ít ý nghĩa, thiên về thành tích, chưa thật sự giúp nhà trường nhận thức đúng về hiện trạng của mình và xây dựng được kế hoạch cải tiến hợp lý để nâng cao chất lượng giáo dục một cách vững chắc, tạo được uy tín của nhà trường trong xã hội.
 
“Việc cải cách giáo dục trong nhiều năm trước đây đã tốn hao tâm sức và tiền của quá nhiều nhưng kết quả là một sự loanh quanh, lúng túng: Giáo dục đại trà đổi thành giáo dục mũi nhọn, phân ban rồi lại quay qua giáo dục đại trà. Giảm tải nhưng sau mỗi lần cải cách nhằm giảm tải, chương trình lại tăng thêm số lượng bài vở, môn học, cộng thêm nhiều hoạt động giáo dục khác được tăng lên nên đi học chưa thực sự trở thành niềm vui mà đôi khi trở thành sự sợ hãi của người học. Vì vậy, cải cách nhiều lần mà vị trí của ngành giáo dục nước ta so với thế giới vẫn không cải thiện là bao nhiêu” – giảng viên Trường Cán bộ quản lý giáo dục TPHCM Trần Thị Hảo nhận định.

Người viết : Minh Quyên (NLĐ)

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:537
Lượt truy cập:22105849