Văn hóa

Langbiang - huyền thoại tình yêu

Thứ năm, 15/07/2011, 08:01 GMT+7

Đến thành phố ngàn hoa Đà Lạt, không thể không ghé thăm đỉnh Langbiang - nơi từng được mệnh danh là thủ phủ của tình yêu xứ thông reo, nằm ở huyện Lạc Dương, cách  Đà Lạt khoảng 12km.

Đêm xuống, giữa cái lạnh heo may của núi rừng, bên bếp lửa bập bùng, chúng tôi chăm chú lắng nghe câu chuyện của vị già làng Cơ Ho. Sau khi hớp từng ngụm rượu cần, ông chậm rãi kể về sự hình thành đỉnh núi Langbiang. Ngày xưa, vùng La Ngư Thượng (tức Đà Lạt bây giờ) đất đai rất màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nơi đây có nhiều bộ tộc sinh sống, trong đó hai bộ tộc mạnh nhất là Lạch và Srê. Tộc Lạch có một tù trưởng đẹp trai, hùng tráng với một sức mạnh phi thường, có thể hạ gục hàng ngàn con thú dữ. Chàng tên là Lang. Ở bộ tộc Srê lại có một người con gái vô cùng xinh đẹp, đến nỗi nhan sắc của nàng làm núi rừng phải nghiêng ngả, thú dữ phải bỏ chạy. Vì sắc đẹp tuyệt trần đó, nên trong rừng có hai con rắn hồ tinh đem lòng ghen ghét và tìm mọi cách hãm hại nàng. Một hôm, nàng vào rừng hái quả thì bọn chúng bất ngờ tấn công. Ngay lúc ấy, chàng Lang đi săn, thấy người gặp nạn liền chạy đến cứu, giết chết bọn yêu quái và giải thoát cho nàng. Cảm thương trước tấm lòng hào hiệp của chàng trai trẻ, nàng cho biết tên là Biang. Từ đó, chàng Lang và nàng Biang đem lòng yêu nhau.

Tin này nhanh chóng được lan truyền và đến tai Bạp (cha) của Bian. Ông không thể chấp nhận mối tình của con gái với chàng Lang, mặc dù Biang khóc lóc, van xin rất thảm thiết. Nhưng ông vẫn kiên quyết, vì trước đây người Lạch và Srê có thù oán với nhau, nên con gái Srê không được bắt chồng người Lạch. Giàng (Trời) đã ghi trong luật tục, ông Bạp không có quyền thay đổi. Biang tuyệt vọng cho mối tình với chàng Lang, vì thế nàng kiên quyết không bắt ai làm chồng và thề rằng sẽ trọn đời mang trong mình chiếc vòng cầu hôn của Lang.


Đường lên đỉnh Langbiang

Ngày hôm sau, vì quá nhớ thương Lang, Biang vượt qua nhiều cánh rừng để tìm gặp chàng và báo tin cho chàng biết. Họ đau khổ khôn cùng. Biang khóc, nước mắt nàng hòa vào con thác, khiến nó gầm rú suốt ngày đêm như khóc than cho mối tình tuyệt vọng của hai người. Lang và Biang ngồi suốt ngày này qua ngày khác, mặc cho nắng gió sương đêm. Họ nguyện bên nhau đến khi trút hơi thở cuối cùng. Một ngày kia, cả hai hóa thành tượng. Tình yêu của họ vì thế mà trở nên bất tử. Cái tên gọi Langbiang cũng bắt đầu từ dạo ấy. Hiện trên đỉnh khu du lịch Langbiang vẫn còn pho tượng của chàng Lang và nàng Biang.

Huyền thoại về tình yêu sắt son của chàng Lang và nàng Biang đến nay vẫn còn được lưu truyền. Vì thế, đỉnh Langbiang đã trở thành nơi các cặp tình nhân tìm đến và trao lời thề non hẹn biển.


Đỉnh Langbiang nhìn xuống

Để đến chinh phục được đỉnh Langbiang, bạn phải đi bằng xe jeep với giá 25.000đ, sau khi băng qua những con đường dài ngoằn uốn lượn tuyệt đẹp. Xe sẽ chở bạn chạy qua những khu vườn trồng toàn rau xanh mướt một màu, bên cạnh là những đồi núi thoai thoải rợp mát dưới những bóng thông xanh reo vi vu.

Đứng trên đỉnh đồi có hàng chữ Langbiang, đôi lứa yêu nhau có thể gửi trọn bao hẹn ước. Mối tình đẹp đẽ nhưng rất buồn của ngàn xưa lại vọng về.

Đến Langbiang không thể quên chụp ảnh kỷ niệm trên những con bạch mã, ngay dưới dốc trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Nài ngựa sẽ đủ tinh tế khi sắp xếp cho bạn những kiểu ảnh để thấy toàn cảnh Langbiang.

Gió thông reo trên đỉnh Langbiang đầy sương mờ. Mối tình chàng Lang và nàng Biang vẫn truyền từ đời này sang đời khác.


Người viết : AN MỸ (Bao Cong An)

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:348
Lượt truy cập:16549671