Kinh doanh

Tổn thương du lịch

Thứ tư, 11/01/2012, 01:47 GMT+7

Nạn cướp giật tài sản của du khách nước ngoài liên tục xảy ra gần đây đang khiến hình ảnh du lịch TPHCM trở nên xấu xí

Câu chuyện về hai bạn trẻ Yan Kit Kay và Ka Kel Doris (23 tuổi, người Trung Quốc) lần đầu tiên đến TPHCM bị cướp mất hộ chiếu, tiền mặt, thẻ ngân hàng, đành phải ngồi bên đường bán tranh - ảnh kiếm tiền hẳn khiến nhiều người chưa quên. Ngay sau đó, chị Donara Harutyunyan, du khách người Armenia, tiếp tục bị kẻ cướp giật mất giỏ xách khi đang đi dạo trên đường Nguyễn Trãi - quận 1, trong đó có hộ chiếu và toàn bộ tiền bạc...

Lãnh đạo một khách sạn lớn ở quận 1 cho biết tình trạng du khách nước ngoài bị cướp giật mất giấy tờ, tài sản xảy ra khá thường xuyên. Cứ vài ngày, nhân viên khách sạn lại thông báo trên loa trường hợp du khách bị cướp cần giúp đỡ, tìm lại giấy tờ tùy thân… Ngay các hướng dẫn viên du lịch khi giới thiệu về TP, một trong những lời khuyên đối với du khách là: Cẩn thận gìn giữ tư trang, hành lý, đề phòng nạn cướp giật! Lời khuyên nghe có vẻ không ổn, gây tâm lý hoang mang cho du khách và sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của TP, nhất là với những du khách lần đầu tiên đến đây.
Tuy nhiên, cảnh báo ấy lại không thừa nếu du khách chủ động đề phòng trước thực trạng cướp giật ngày càng tăng. Thống kê của cơ quan chức năng TP cho thấy số vụ cướp giật tài sản của khách nước ngoài năm 2011 là 56 vụ, tăng gần 40% số vụ so với năm 2010 và chủ yếu xảy ra ở khu vực trung tâm TP. Đó là chưa kể số vụ du khách bị mất tài sản nhưng không trình báo. Không chỉ bị cướp vào ban đêm, kẻ cướp còn ngang nhiên gây án giữa ban ngày. Du khách đi dạo, tham quan hoặc băng qua đường… đều có thể trở thành “con mồi” của chúng.
Nhiều biện pháp như tăng cường lực lượng bảo vệ, thanh niên xung phong tập trung tại một số khu vực trọng điểm như nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh… nhằm bảo vệ du khách đã được áp dụng. Lực lượng công an cũng tăng cường tuần tra khu vực trung tâm TP, các điểm “nóng” tội phạm...
Tuy nhiên, các biện pháp này dường như chưa đủ mạnh. Hiện đề án thành lập cảnh sát du lịch đã được trình lên UBND TPHCM. Trước khi có lực lượng cảnh sát du lịch chuyên nghiệp bảo vệ tài sản, an toàn cho du khách, TP cần nhanh chóng dẹp nạn cướp giật để lấy lại hình ảnh đẹp cho TPHCM trong mắt khách du lịch nước ngoài.

Người viết : Theo NLĐ

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:342
Lượt truy cập:16589713