Kinh doanh

Đồng loạt siết xe khách, xe tải

Thứ tư, 23/01/2019, 01:18 GMT+7

 Sau khi xảy ra hàng loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế dương tính ma túy, các địa phương trên cả nước đã ráo riết ra quân kiểm tra nhằm hạn chế việc tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Đồng loạt siết xe khách, xe tải - Ảnh 1.

Điểm kiểm tra toàn diện các phương tiện do Phòng CSGT tỉnh Long An lập trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Thủ Thừa - Ảnh: SƠN LÂM

TP.HCM: "đột kích" từ trong bến xe

Sở GTVT TP.HCM khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT, công an địa phương vào tận các bến xe khách liên tỉnh kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với toàn bộ tài xế. 

Điều này nhằm chặn đứng nguy cơ tai nạn giao thông do tài xế không tỉnh táo. Trước khi xuất bến, tài xế phải xuất trình đầy đủ bằng lái, giấy tờ chứng nhận sức khỏe, chứng chỉ điều khiển xe khách...

Các đơn vị vận tải phải có trách nhiệm tổng hợp danh sách tài xế đưa rước khách và cung cấp danh sách này cho bến xe theo dõi. 

Căn cứ vào đó, lực lượng chức năng tổ chức đo nồng độ cồn, kiểm tra ma túy cho từng tài xế, từng tuyến xe. 

Nếu phát hiện tài xế có sử dụng rượu bia, dương tính ma túy, tổ kiểm tra lập biên bản tại chỗ, có thể tước giấy phép lái xe, không cho xe xuất bến.

Theo ông Trần Quang Lâm - phó giám đốc Sở GTVT TP, không chỉ tăng cường kiểm tra trong các bến xe, lực lượng thanh tra cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào TP, hạn chế tình trạng chở quá số người quy định, xe dù bến cóc gây mất trật tự giao thông đường phố.

Hà Nội: tổng kiểm tra sức khỏe lái xe trước 28-2

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. 

Các đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm phối hợp với cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện, gồm: morphin/heroin, amphetamine, methamphentamine, marijuana (cần sa). Việc tổng kiểm tra hoàn thành trước ngày 28-2-2019.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt là các quy định về vận tải hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ; không chở khách và hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép...

Ngoài ra, phải tăng cường công tác theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện vận tải và người lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý nghiêm lái xe vi phạm.

 

Miền Tây: lập chốt kiểm tra 24/24 giờ

Trong khi đó, đại tá Văn Thế Thái - trưởng Phòng CSGT Công an Long An - cho biết đơn vị này đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng ra quân tổng kiểm tra, rà soát trên địa bàn tỉnh. 

Trên quốc lộ 1, lực lượng chuyên ngành đã mở những điểm kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ. 

Ngoài việc kiểm tra các giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký lái xe, giấy kiểm định xe, giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự,... thì tài xế sẽ bị kiểm tra luôn nồng độ cồn và ma túy nếu có biểu hiện nghi vấn.

Ông Nguyễn Việt Trí - giám đốc Sở GTVT An Giang - cho biết hướng tới ngoài việc kiểm tra đồng loạt, tập trung, ngành giao thông tỉnh này cũng sẽ siết luôn cả việc các nhà xe để tài xế lái xe đường dài vượt quá thời gian quy định. 

"Nếu phát hiện tài xế có tình trạng chạy liên tục quá giờ quy định thì sẽ xử lý luôn cả nhà xe" - ông Trí nói.

Tại Vĩnh Long, đợt ra quân lần này, Công an Vĩnh Long cũng xác định và đặt trọng tâm vào việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với tài xế các loại phương tiện và xem việc sử dụng rượu bia, ma túy trước và trong khi điều khiển phương tiện là trường hợp vi phạm nghiêm trọng. 

Khi phát hiện, sẽ tạm đình chỉ ngay việc lưu thông, hoặc tạm giữ ngay lập tức phương tiện nếu phát hiện tài xế sử dụng chất kích thích.

Kiểm tra 3.416 tài xế, không phát hiện sử dụng ma túy

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết sau 5 ngày ra quân xử lý nồng độ cồn, chất kích thích, đã kiểm tra 3.416 tài xế nhưng không phát hiện trường hợp nào sử dụng ma túy.

Đánh giá 5 ngày ra quân không phát hiện tài xế sử dụng ma túy, trung tá Nguyễn Văn Bình, đội trưởng đội tham mưu (PC08), cho biết có thể thông tin truyền tải trên báo đài khiến cánh tài xế có sử dụng ma túy "ẩn mình" hoặc chủ doanh nghiệp đã lựa chọn tài xế tốt để vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Nếu khả năng đó xảy ra cũng là một tín hiệu tích cực. Ngoài ra, qua kiểm tra thì tỉ lệ tài xế ôtô các loại bị xử lý vi phạm nồng độ cồn cũng giảm.


Người viết : Theo Tuổi Trẻ Online

 

Các tin khác :


Hot Line : (08) 3.9571006


Online:526
Lượt truy cập:25796721