Văn hóa

Xôn xao "Bản sắc Việt Nam".

Thứ hai, 27/09/2010, 01:56 GMT+7

Tác giả của Bản sắc Việt Nam - Tằng Quốc Anh - Ảnh do nhân vật cung cấp
Hơn một tuần nay, cộng đồng mạng xôn xao về một clip dài hơn 3 phút do chàng trai Hà Nội Tằng Quốc Anh (sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế) cùng nhóm bạn trẻ thực hiện.

Sau khi tung lên internet, clip Bản sắc Việt Nam nhanh chóng được chia sẻ, lan truyền trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội thu hút hàng trăm nghìn lượt truy cập, bình luận.

Mở đầu bài hát, tác giả nhắn nhủ: “Hãy để bài hát của tôi làm hướng dẫn viên đưa bạn đi tham quan” đất nước của những người dân vô cùng mến khách. Những dãy phố cổ Hà Nội, tháp Rùa nghiêng bóng bên hồ Gươm, vịnh Hạ Long huyền ảo lúc hoàng hôn, làng tranh Đông Hồ mộc mạc yên bình... lần lượt hiện lên, minh chứng cho sự hấp dẫn của dải đất hình chữ S. Ở phần kết, nhóm học sinh đeo khăn quàng đỏ đứng nghiêm giơ tay chào, bác tài xích lô, người bán hàng rong, du khách nước ngoài hòa nhịp theo bài hát cùng Welcome to Vietnam khiến tác phẩm thêm phần dí dỏm.

Đàn tranh “kết đôi” với rap

Tiết tấu sôi động đặc trưng của rap và hip hop cùng với cách xử lý khéo léo khi đem hòa trộn với thanh âm của đàn tranh, đã góp phần làm nên thành công cho tác phẩm. DJ Phúc “bồ” (tên thật là Nguyễn Hồng Phúc) - tác giả của phần hòa âm phối khí tiết lộ: “Các ca khúc rap và hip hop ở Việt Nam đa phần bắt chước phong cách từ nước ngoài. Bản sắc Việt Nam là sản phẩm đầu tiên có kết hợp thanh âm của nhạc cụ truyền thống". Là nhân vật quen thuộc trong sân chơi cộng đồng rap và hip hop tại Việt Nam, lần đầu tiên nghe Quốc Anh trình bày ý tưởng đặt hàng cho tác phẩm chẳng giống ai này, Phúc “bồ” bất ngờ nên tìm mọi cách thực hiện. Cuối cùng, nghe đi thử lại suốt 3 ngày, cả nhóm cũng đủ tự tin công bố tác phẩm và hồi hộp chờ đợi phản hồi từ khán giả. “Kết quả chẳng đến nỗi tồi vì thường xuyên nhận được điện thoại của khán giả hỏi thăm về hậu trường hòa âm phối khí cho tác phẩm”, Phúc “bồ” cho biết.

Bản sắc Việt Nam không phải là sáng tác đầu tay nhưng khiến “Mr.T” (nickname của Quốc Anh - PV) nổi đình nổi đám trên cộng đồng mạng. Sau ca khúc này, Quốc Anh có rất nhiều lời mời biểu diễn, có chương trình khán giả yêu cầu hát lại ca khúc tới vài lần để nghe cho “đã”. Chia sẻ về cảm hứng sáng tác Bản sắc Việt Nam, Quốc Anh cho biết gần một năm qua, cảm nhận không khí hối hả chuẩn bị cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội khiến tâm trạng cũng rộn rã tươi vui và sau thời gian dài quan sát, ấp ủ ý tưởng, cuối cùng tác phẩm cũng hoàn thành. Bản sắc Việt Nam đan xen nhiều cung bậc cảm hứng nhưng niềm tự hào về tinh thần đoàn kết, lịch sử dân tộc là mạch cảm xúc chủ đạo xuyên suốt tác phẩm: “1.000 năm qua, người dân Việt Nam bên nhau dựng xây và giữ nước. Mở mang bờ cõi, bốn phương sát cánh không còn một bóng quân xâm lược. Lịch sử hào hùng khắc ghi trong tâm muôn vàn người con của đất Việt”... Để sau đó: “2010 con cháu Lạc Hồng về đây trong tấm lòng thành kính. Tay nắm chặt tay tự hào một dòng máu đỏ trong tim mình”.

Với Bản sắc Việt Nam ngoài mang ý nghĩa chào mừng Đại lễ, Quốc Anh bày tỏ tin tưởng, không chỉ Hà Nội mà cả dải đất hình chữ S với con người thân thiện mến khách cùng nhiều danh lam thắng cảnh trở thành điểm hẹn du lịch hấp dẫn với du khách nước ngoài.

 

Bên cạnh ý kiến tán dương khen ngợi cũng có không ít bình luận phê phán nhóm bạn trẻ đem đàn tranh "quậy phá" cùng rap và hip hop. Bình thản đón nhận những bình luận này, Quốc Anh có dịp trải lòng, nhiều người cho rằng hip hop và rap chỉ là trò nghịch ngợm phá phách của tuổi trẻ. Nhạc rap chỉ xấu khi ca từ của nó tục tĩu, xuyên tạc mà thôi. "Hát rap lành mạnh thì không xấu. Hip hop cũng chẳng làm gì nên tội nếu nó giúp bạn trẻ tự tin và mạnh mẽ hơn", Quốc Anh nói. Theo đuổi dòng nhạc rap từ hơn 4 năm nay, cùng với nhiều bạn trẻ có chung sở thích, Tằng Quốc Anh đã sáng tác một vài ca khúc về mảnh đất nghìn năm văn hiến nơi mình sinh ra và lớn lên. Cùng với bạn bè, Quốc Anh đang nỗ lực thay đổi cách nhìn không mấy thiện cảm của nhiều người về rap và hip hop.

Phan Hậu (Thanh Nien Online)


Người viết : admin

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:254
Lượt truy cập:16061462