Văn hóa

Những hình ảnh về văn minh lúa nước sông Hồng

Thứ hai, 27/09/2010, 05:28 GMT+7

Triển lãm “Văn minh lúa nước sông Hồng với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” diễn ra từ 26-9 đến 15-10 tại vườn sinh thái Đầm Bông, phố Trần Điền, Định Công, Hà Nội. Cuộc triển lãm do UBND TP Hà Nội và Sở VH - TT & DL Hà Nội phối hợp tổ chức với đơn vị tư nhân KAT.


Triển lãm chia thành hai khu vực chính, triển lãm trong nhà trưng bày giới thiệu 1.000 đồng tiền đã qua sử dụng; 1.000 vật dụng, nông cụ, tư liệu sản xuất của nhà nông... Khu vực triển lãm xây dựng trên lòng hồ thuộc vườn sinh thái là nơi nuôi dưỡng 1000 chú rùa, loài vật linh thiêng trong tâm khảm người Việt.

Đây là một cơ hội để người dân Hà Nội tìm hiểu và chiêm ngưỡng nhiều loài rùa quý hiếm có tên trong sách Đỏ, tìm hiểu những vật dụng, nông cụ của nhà nông, hình dung về một nền văn minh đã đạt đến trình độ cao về các kỹ thuật canh tác lúa nước, thủy lợi, phát triển các công cụ và vật nuôi chuyên dụng…

Tiếc là tại khu vực trưng bày các hiện vật, ngoài dòng chữ “không sờ vào hiện vật”, không có những dòng chú thích, giới thiệu sơ bộ về những nông cụ, vật dụng của người nông dân… Nhiều khán giả thành phố chưa thực sự hiểu hết  vẻ đẹp và trình độ tiên tiến trong trồng trọt, thu hoạch, cất giữ, chế biến thành thực phẩm và sản xuất của lúa nước… dẫn đến sự ra đời của một nền văn minh lúa nước (trong đó có nền văn minh lúa nước sông Hồng).

Một số hình ảnh tại cuộc triển lãm

 

Những vật dụng nơm, đó… của cư dân lúa nước sông Hồng - Ảnh: Tiến Thành

 

Hàng trăm chum, vại được trưng bày tại triển lãm - Ảnh: Tiến Thành

 

Du khách thử quay tay xay thóc - Ảnh: Tiến Thành

 

Những vị tướng thời bình tham quan các đồ vật trong triển lãm - Ảnh: Tiến Thành

 

Tái hiện một góc nhà thời cổ - Ảnh: Tiến Thành

 

Lưỡi cày của nông dân thời xưa - Ảnh: Tiến Thành

 

Một bé gái chăm chú xem những đồng tiền cổ - Ảnh: Tiến Thành

 

Rùa núi vàng quý hiếm và đắt giá nhất tại vườn sinh thái (có giá 140 triệu đồng/con) - Ảnh: Tiến Thành

NGA LINH - TIẾN THÀNH (Tuoi Tre Online)


Người viết : admin

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:201
Lượt truy cập:15797065