Văn hóa

Hội Gióng - thêm niềm tự hào chi di sản Việt

Thứ ba, 23/11/2010, 01:41 GMT+7

Sau 82 Bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cùng Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đã trở thành di sản thứ 3 trong năm được UNESCO vinh danh.

Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào 18 giờ 20 phút ngày 16-11-2010 (tức 22 giờ 20 phút Việt Nam) tại Thành phố Nairobi (Thủ đô của Kenya), trong kỳ họp thứ 5 của Ủy ban liên chính phủ theo Công ước năm 2003 của UNESCO.

Tính đại diện nhân loại của Hội Gióng

Thánh Gióng hay còn gọi là Phù Đổng Thiên Vương hay Xung Thiên Thần Vương, là một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam (Thánh Tản, Thánh Gióng, Thánh Chử Đồng Tử và Thánh Mẫu Liễu Hạnh). Lễ hội Thánh Gióng hay còn gọi là hội làng Phù Đổng (tên nôm là làng Gióng) là một trong những lễ hội lớn nhất ở đồng bằng Bắc bộ, một diễn trường lịch sử - văn hoá, diễn lại sự tích Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân.

 Ảnh minh họa

Được xây dựng kiến trúc theo phong cách thời Lý, nơi thờ Thánh Gióng là một ngôi đền khá đồ sộ đặt tại làng Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội. Lễ hội làng Gióng được cử hành trên một diễn trường rộng lớn dài khoảng 3 km gồm đền Thượng, đền Mẫu (thờ mẹ Gióng) và chùa Kiến Sơ. Ngoài lễ hội chính tại làng Phù Đổng còn có một số nơi khác cũng tổ chức hội Gióng: Hội đền Sóc (xã Xuân Đỉnh huyện Từ Liêm), hội Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), hội Phù Gióng, hội Gióng Bộ Đầu...Hằng năm cứ đến ngày 9/4 âm lịch (ngày ông Gióng thắng giặc Ân), dân tứ xứ lại đổ về từ mọi ngả xa gần để xem lễ, dự hội làng.

Lễ hội Thánh Gióng là một di sản văn hóa phi vật thể từng tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử. Về giá trị, Lễ hội Thánh Gióng là bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam. Lễ hội lưu giữ những tín ngưỡng cổ xưa của người Việt cổ như tín ngưỡng thờ đá, tín ngưỡng phồn thực.

Nét độc đáo của lễ hội này là cư dân Việt cổ đã lịch sử hóa một nhân vật huyền thoại, biến thành một nhân vật tín ngưỡng và từ đó phát triển thành lễ hội. UNESCO công nhận Hội Gióng vì nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí là một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một lễ hội được cộng đồng bảo tồn, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, chứa đựng những sáng tạo mang tầm nhân loại, thể hiện khát vọng về một cuộc sống thịnh vượng cho mỗi gia đình,về một nền hòa bình cho đất nước…

Thêm niềm tự hào cho di sản dân tộc

Cùng với 82 Bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám được công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới; Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc là di sản thứ 3 của Thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh trong năm 2010.

Ngoài ghi dấu ấn là di sản thứ 3 của Việt Nam được UNESCO công nhận, Hội Gióng là lễ hội đầu tiên trong số 5 di sản văn hóa phi vật thể của nước ta được vinh danh tại UNESCO sau Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, quan họ Bắc Ninh và Ca trù.

 Ảnh minh họa

Một điều đặc biệt nữa có tính mở đầu cho di sản phi vật thể Việt tại “đấu trường” UNESCO, Thánh Gióng là vị đầu tiên trong số bốn vị nhân thần được phong Thánh theo tín ngưỡng dân gian bản địa, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến quyết thắng ngoại xâm, khát vọng hoà bình của nhân dân ta từ nghìn năm nay.

Trong số 46 di sản được công nhận năm nay của 29 quốc gia thành viên UNESCO có 6 di sản là nghề thủ công truyền thống; 12 di sản là lễ hội; 6 di sản là tri thức dân gian; 20 di sản là nghệ thuật biểu diễn; 3 di sản là ẩm thực dân gian. Việc Hội Gióng được công nhận đã tăng thêm niềm tự hào cho di sản dân tộc vào đúng năm dấu ấn – năm kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 


Người viết : Thu Phạm (VnMedia)

 

Hot Line : (08) 3.9571006


Online:347
Lượt truy cập:16591692